Bạn đã biết cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả ?

23
210

Ngày nay, thị trường chứng khoán đang rất sôi động, nhộn nhịp nên được nhiều người quan tâm nhất là những người đã và đang đầu tư vào chứng khoán. Họ quan tâm làm cách nào để thu về lợi nhuận tốt nhất và có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề lướt chứng khoán. Vậy bạn đã biết cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả chưa?

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là cách chơi đầu tư bằng tiền để xác nhận sự sở hữu hợp pháp với tài sản hoặc phần vốn của một công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức đã phát hành. Các công ty, doanh nghiệp, cá nhân, tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu, để từ đó cổ phiếu sau khi được hoán đổi thì sẽ được gọi là “chứng khoán”.

2.  Lướt chứng khoán là gì?

Lướt sóng chứng khoán
Lướt sóng chứng khoán

Nghe tứ “lướt” ta liên tưởng nó như bộ môn lướt sóng trong thể thao, sóng lên, sóng xuống. Chúng ta có thể hiểu lướt chứng khoán là kiểm tra, tìm giá cổ phiếu tăng hay giảm.

Bản chất của lướt chứng khoán là việc đầu tư, nhà đầu tư tìm và mua được vị trí tốt. Từ đó sẽ kiếm về lợi nhuận cao do giá cổ phiếu tăng.

Trong chứng khoán, sóng chứng khoán có thể hoạt động trong vài tuần, vài tháng hoặc có thể kéo dài tận 1-2 năm, dân trong nghề gọi vui là sóng thần.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lướt chứng khoán. Cứ mỗi cơn sóng đi qua là cũng kha khá người sấp mặt vì thua lỗ. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc thô lỗ này nhưng phần lớn là vì:

 • Tư duy chưa đúng.
 • Kiến thức không đúng.
 • Thực hành không đúng.

3. Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Để lướt chứng khoán hiệu quả và thu về lợi nhuận cao thì bạn phải nắm giữ những bước cơ bản sau:

Chắc chắn rằng cổ phiếu đang Uptrend

Để chắc chắn trong một thời gian ngắn mà để kiếm lợi nhuận, bạn tránh mua cổ phiếu đang giảm và không biết đi đâu về đâu. Điều này sẽ giảm tối thiểu rủi ro cho bạn. Đa số người tham gia lướt sóng đều dựa vào tin tức từ nhiều nguồn và nghe theo người tư vấn. Thay vào đó bạn hãy nhìn biểu đồ giá để biết chắc xu hướng giá cổ phiếu thị trường.

Đường trung bình động
Đường trung bình động

Có một công cụ lướt sóng rất nhanh gọn và hiệu quả đó là sử dụng đường trung bình động.

Đường trung bình động là phương pháp đơn giản nhất trong xác định cổ phiếu. Trong đó, các đường EMA hoặc SMA có chức năng để xác định xu hướng. Thường thì sẽ sử dụng đường ngắn hạn và dài hạn đi cùng nhau. Nếu đường ngắn hạn cắt đường dài hạn từ dưới lên thì cổ phiếu Uptrend.

Tìm điểm mua để lướt sóng cổ phiếu

Khi kiểm tra và chắc chắn xu hướng tiếp tục tăng dài hơn thì bước quan trọng tiếp theo là tìm công cụ xác định điểm mua.

Thông thường giá trong Uptrend hay Downtrend không bao giờ tăng hay giảm quá nhanh, một mạch mà nó sẽ có những điểm hồi để nhà giao dịch tận dụng.

Những điểm giá hồi sẽ là thời cơ tốt nhất để bạn lướt sóng cổ phiếu. Lưu ý, đừng bao giờ chạy theo giá, đừng thấy giá tăng là mua ngay. Tỷ lệ thành công khi chạy theo giá là không bao giờ.

Sử dụng Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui
Fibonacci thoái lui

Công cụ lướt sóng này được sử dụng khá nhiều. Fibonacci thoái lui cho những vùng giá có thể điều chỉnh và đó sẽ là thời điểm tốt để bạn mua.

Thông thường giá hồi sẽ lùi về những vùng Fibonacci thoái lui 50% hoặc 61%. Đây là hai thời điểm quan trọng và bạn có thể chọn mua.

Bạn không nên luôn đầu tư dừng lỗ trong khi bạn đang lướt sóng cổ phiếu

Lướt sóng cổ phiếu là phương pháp nhanh nghĩa là rủi ro cũng rất lớn so với đầu tư dài hạn. Đầu tư dài hạn việc dừng lỗ là không cần thiết, giá càng giảm sâu bạn càng thích và có thể mua thêm nhiều hơn. Nhưng trong lướt sóng bạn phải giữ nguyên tắc cho mình rằng nhận định của bạn có thể sai, và hãy chấp nhận điều đấy.

Đừng cố giữ cổ phiếu khi đã chạm vùng dừng lỗ bạn đã đặt. Rất nhiều trường hợp, các nhà lướt sóng cổ phiếu phá vỡ nguyên tắc của mình, giữ lệch lâu hơn với mong muốn giá sẽ về và cuối cùng lỗ nặng hơn.

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu

Và hãy đảm bảo rằng bạn có phương pháp và nguyên tắc giao dịch tốt trước khi vào thị trường.

Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả là không nên quá tham lam

Trong lướt sóng chứng khoán kị nhất là tham lam. Đừng đứng núi này trông núi nọ, đừng để mối ngon hơn làm bạn mất kìm lòng, thời gian bạn ngó mối ngon hơn thì cái của bạn đã bị ai quất từ bao giờ không hay. Chứng khoán là trò chơi rất dễ bị nghiện, sa ngã vào lòng tham muốn kiếm tiền thật nhanh, thật nhiều.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

4. Tại sao người chơi thích lướt sóng chứng khoán?

Hiện nay các nhà đầu tư thích lướt sóng hơn là đầu tư lâu dài, không ngẫu nhiên mà như vậy. Tất cả đều có lý do:

 • Cơn sóng diễn ra thường xuyên tạo nên nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư
 • Thời gian đợt sóng ngắn ( ít hơn 1 năm). do đó các nhà đầu tư có thể kiếm tiền nhanh hơn so với đầu tư lâu dài.
 • Lợi nhuận thu về từ những đợt sóng là rất cao. Chỉ cần một biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về một món hời sau khi lướt sóng.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích đến các bạn, hy vọng với những kiến thức trên các bạn hiểu rõ hơn và biết cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

23 COMMENTS

 1. Theo mình thì cảnh giới của tâm là cực kì quan trọng trong đầu tư thị trường chứng khoán nói riêng. Mọi người nên nghiên cứu sâu khía cạnh này thì sẽ tìm được con đường thành công vậy.

 2. Cảm ơn anh nhé. Rất ý nghĩa… Hi vọng sắp tới anh có thể có thêm video ý nghĩa hơn cho cộng đồng anh em mới chơi CK

 3. Anh Tình ơi mong anh cho em 5-7 mã mua hưởng cổ tức cả đời, em không lướt sóng đc. Cám ơn anh rất nhiều ạ

 4. Thầy ơi e cần tiềm hiểu và nghiên cứu sách chứng khoán , thầy có thể chia sẻ cho e vài cuốn sách để e nghiên cứu k ạ .

 5. Chúc bạn sk, kênh của bạn hay quá. Kênh chưa nhiều người theo dõi là do người cần xem chưa tiếp cận bạn nhé.

 6. Video rất hay, nội dung hấp dẫn, em học được rất nhiều từ anh! Tuy nhiên thì em có chút góp ý để bro chất lượng nội dung video tốt hơn và mọi người dễ tiếp thu hơn là mình nên chia phần rõ ràng trong video, ví dụ đoạn anh giới thiệu qua thì để 1 ảnh khác, đến vào nội dung thì anh sang 1 ảnh khác, có thể là liệt kê tóm tắt các nội dung trên file notepad, mọi người vừa bao quát được thông tin mà anh bám vào đó nói dễ hơn là mình cứ thao thao bất tuyệt! Video dài mà trình bày kiểu này mọi người dễ miss lắm anh ạ ^^ thanks bro rát nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here